Rễ củ đinh lăng thảo dược không phải ai cũng biết

Đinh lăng vốn là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích. Không chỉ phù hợp đặt trong sân vườn với ý nghĩa mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ, ngăn chặn điều xấu, mà đinh lăng còn có lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Rễ củ đinh lăng chứa nhiều dưỡng chất như saponin là chất có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn, có thể phá vỡ hồng cầu. Vì vậy, trước khi sử dụng đinh lăng như một bài thuốc, cần tìm hiểu kỹ, đúng bệnh, đúng liều lượng – một chất được tìm thấy trong nhân sâm. Bên cạnh đó là các loại vitamin B1, B2, B6, C và 20 acid amin cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu biêt sử dụng đinh lăng đúng cách, thì đây chính là loại “thần dược” cho sức khỏe.

Rễ củ đinh lăng là một bài thuốc quý có tác dụng tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi, bổ sung năng lượng. Rễ đinh lăng thường được phơi khô sắc thành thuốc uống hoặc ngâm rượu dùng lâu dài. Với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời, đinh lăng được ví như “nhân sâm” của người nghèo.

Rễ cây đinh lăng thường được thu hái vào mùa đông, khi cây được khoảng 4 tuổi trở lên, vì khi ở tuổi này rễ cây mới có nhiều hoạt chất. Khi lấy rễ, phải đào lên và rửa thật sạch rồi cắt bỏ phần rễ sát với góc thân. Nếu rễ to thì chỉ cắt dùng phần vỏ rễ, rễ nhỏ thì mình dùng cả rễ

Theo nghiên cứu của Y học cổ truyền, vì cây đinh lăng thuộc họ với nhân sâm nên nó có những tính chất của nhân sâm. Rễ cây đinh lăng có tính mát, vị ngọt, hơi đắng: có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, bồi bổ khí huyết, thông huyết mạch, giảm mệt mỏi, tăng khả năng lao động và làm việc, giúp cơ thể ăn ngon, ngủ yên và lên cân. Lá cây đinh lăng cũng có tính mát, ngược lại vị thì đắng: có tác dụng giải độc khi bị ngộ độc thức ăn, giảm dị ứng, ngoài ra còn chữa ho ra máu, kiết lị…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *