Giá các loại mật ong trên thị trường

Trên thị trường, mật ong có nhiều loại. Và đương nhiên, mỗi loại sẽ có chất lượng và giá bán khác nhau. Vậy sự khác nhau đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại mật ong hiện có trên thị trường và giá của từng loại mật ong để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

1. Mật ong giả

Hay còn gọi là mật ong nấu, được tạo nên từ thành phần nguyên liệu nước, đường và hương vị. Theo đó, người ta sẽ nấu hỗn hợp này lên tạo thành chất đặc sánh có màu sắc và mùi vị tương tự như mật ong, nhưng kỳ thực không phải mật ong. Giá bán của mật ong giả khá rẻ, chỉ từ vài chục ngàn đồng đến 100 – 200 ngàn đồng/lít. 

2. Mật ong nuôi

Đây là loại mật ong được bày bán nhiều ở các cửa hàng, siêu thị hay thậm chí là ở nơi trực tiếp sản xuất. Theo đó, để tạo ra mật ong, người ta sẽ xây dựng từ 5 – 7 tổ ong trong một thùng nuôi hình vuông (có cạnh 50cm), mỗi thùng đặt cách nhau 1m để thuận tiện cho việc di chuyển của những con ong chúa. Quá trình nuôi ong lấy mật, người ta có thể cho ong ăn đường hoặc không cho ăn gì hết, tùy vào cách thức của từng người. 

Ong giống để nuôi lấy mật được chia thành ong nội (ong mật vàng Việt Nam) và ong ngoại (ong Ý), trong đó, ong ngoại được ưa chuộng hơn cả bởi sức đề kháng cao và cho sản lượng mật nhiều. Người ta thường sử dụng mật ong nuôi để uống, chế biến làm bánh thay vì dùng để làm đẹp hay chữa bệnh. Và trong vòng 3 – 4 tháng sau khi thu hoạch, phải sử dụng hết mật ong nuôi, nếu không, chúng sẽ bị biến chất và đổi màu. Giá mật ong nuôi hiện nay dao động trong khoảng 250 – 550 ngàn đồng/lít.

3. Mật ong thiên nhiên Hay còn gọi là mật ong nguyên chất, được chia thành 2 loại, bao gồm: 

Mật ong rừng

Là loại mật ong do ong mật vàng và ong khoái tạo nên. Đây là 2 loại ong sống trong tự nhiên nên mật chúng tạo ra hoàn toàn thiên nhiên và nguyên chất. Do ong mật vàng và ong khoái làm tổ to trên cành cao, hóc cây, hóc đá nên mỗi lần thu hoạch tổ sẽ được rất nhiều mật. 

Vì là mật ong thiên nhiên nên mật ong rừng rất lý tưởng để uống, dưỡng da hay chữa bệnh. Để bảo quản mật ong rừng, có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh mà không lo mật ong bị đông cứng. Khi dùng sẽ lấy muỗng múc lượng cần dùng ra ly rồi đặt vào ly nước ấm đến khi mật ong chảy ra là được. Giá mật ong rừng được bán trong khoảng 650 – 850 ngàn đồng/lít

Mật ong ruồi

So với mật ong rừng thì mật ong ruồi được đánh giá cao hơn ở chất lượng bởi chúng đậm đặc và có thể bảo quản được 2 năm. Tuy nhiên, tổ ong ruồi rất nhỏ (bằng 1 – 2 bàn tay) nên mỗi lần thu hoạch chỉ được rất ít (khoảng 250ml). Chính vì sản lượng ít và chất lượng cao nên giá mật ong ruồi rất đắt, từ 1.8 – 2 triệu đồng/lít và không dễ để mua được mật ong ruồi. Người ta thường sử dụng mật ong ruồi để chữa bệnh, nhất là bệnh đau bao tử hoặc ngâm thuốc để uống.

Trên đây là giá mật ong hiện bán trên thị trường, nếu bạn có nhu cầu sử dụng thì có thể tham khảo để chọn mua cho đúng. Hoặc có thể liên hệ với công ty Phúc Vinh chúng tôi để được tư vấn và báo giá những loại mật ong chất lượng, thơm ngon và bổ dưỡng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *