Chuyên bán buôn bán lẻ chum sành ngâm rượu tại làng gốm bát tràng

Từ xa xưa người dân đất Việt đã biết dùng chum, vại và đồ sành sứ làm dụng cụ trong sinh hoạt hàng ngày. Trong các sản phẩm gốm sứ đó có chum sành. Chum sành Việt Nam nói chung, chum sành Bát Tràng nói riêng có rất nhiều công năng khác nhau như: dùng để đựng gạo, đựng hạt giống, ngâm tương… Nhưng ở đây tôi xin giới thiệu với các bạn bài chuyên sâu về chum sành ngâm rượu và bí quyết ngâm rượu ngon uống rượu nhiều không đau đầu của các cụ, ông cha ta ngày xưa.

  • Chum rượu sành Bát Tràng 20 lít
  • Chum rượu sành Bát Tràng 50 lít
  • Chum rượu sành Bát Tràng 100 lít

Cách chọn một chum ngâm rượu đạt chất lượng

Tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau để các bạn có thể sử dụng các loại chum có kích thước khác nhau như: 120 lít, 100 lít, 60 lít, 50 lít, 30 lít,…. và nhỏ nhất là 1 lít. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chum ngâm rượu khác nhau. Nhưng tựu chung lại thì tồn tại hai loại sản phẩm chính là: chum có tráng men và chum không tráng men.

1. Chum có tráng men

Trông khá giống Sành tuy nhiên nhìn bóng bẩy hơn , màu men đều không thô như Gốm Sành.

Chum men Sành bóng: Để ý miệng chum màu gốm đỏ, chưa nung cao nhiệt, bên ngoài phủ men bóng (men sành, men da lươn v.v…) nhìn sản phẩm khá bóng và đều, sờ tay thấy mát chứ không ấm, bề mặt trơn.

Chum tráng men giả sành, thành chum tráng men nhưng dưới đáy chum không có men mà thường để trắng hoặc phủ 1 lớp màu lên.

Nhìn chung dùng chum tráng men sẽ không tốt vì:

Trong quá trình sử dụng các sản phẩm chum sành trên sẽ gặp phải một số hiện tượng sau:

– Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng (vì men tráng có sử dụng hóa chất).

– Rượu ngâm lâu nhưng không ngon vì có lớp men ngăn cản việc trung hòa và giải độc tố.

– Sản phẩm chưa được nung  ở nhiệt độ cao dưới 1.200 độ C nên thường hay bị dò rỉ.

Loại chum sành có những đặc điểm trên thì không nên sử dụng để ngâm rượu vì không đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe cho người dùng. Vì thế tôi khuyên các bạn nên dung chum sành Bát Tràng không tráng men là tốt nhất.

2. Chum sành không tráng men (chum sành Bát Tràng)​: 

Từ xưa đến nay gốm sứ Bát Tràng trong đó chum sành ngâm rượu Bát Tràng là sự lựa chọn an toàn chon người sử dụng. Chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn mới tập chơi rượu, thưởng rượu, muốn uống rượu thật có lợi cho sức khoẻ cách chọn để được chum rượu ưng ý nhất.

Tại sao lại chọn chum Bát Tràng ngâm rượu.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì Bí quyết ngâm rượu ngon còn có một một ưu điểm quan trọng nhất là an toàn cho người sử dụng.

– Vì quá trình ngâm rượu (ủ rượu) thực chất là quá trình phân hóa tự làm mềm của các phân tử rượu (còn gọi là làm trơn tròn hạt rượu). Loại bỏ các tạp chất như Aldehit, Metanol… ( hay còn gọi là gai của rượu), làm cho rượu ngon hơn, êm hơn và an toàn hơn cho sức khỏe người uống. Hiện tượng đau đầu, khát nước sau khi uống rượu là do các thành tạp chất này gây ra.

– Nếu bạn đã từng uống rượu nếp cái hoa vàng ủ trong chum sành Bát Tràng (nhất là được hạ thổ) một thời gian dài chắc không thể nào quên được cái vị êm dịu, ngọt ngọt ở đầu lưỡi, nóng ấm từ miệng xuống dạ dày, uống đến đâu cảm nhận rượu vào tới đó mà không có vị nồng, dù có say mềm ra đấy nhưng nhất định không có cảm giác mệt mỏi, khô họng, khát nước và đau đầu.

Nhờ đặc tính chum sành ngâm rượu Bát Tràng không tráng men, thành chum tuy cứng chắc nhưng lại có độ xốp nhất định. Các chất độc trong rượu như Aldehit… có thể tự thẩm thấu ra ngoài qua thành chum trong quá trình làm mềm rượu. Giúp đẩy nhanh quá trình phân hóa loại bỏ tạp chất làm trơn tròn hạt rượu. Đặc tính này không có trong các chum sứ tráng men, các bình thủy tinh hoặc can nhựa.

Để đáp ứng nhu cầu đựng rượu và khử độc tố trong rượu cho nhiều khách hàng, hiện chúng tôi chuyên cung cấp các loại chum sành cao cấp Bát Tràng chính hãng, do các nghệ nhân sành gốm gia truyền lâu đời làm ra. sản phẩm của làng gốm Bát Tràng với hàng nghìn năm truyền thống làng nghề, với chất gốm khác biệt và  đặc biệt không dùng men tráng, được làm hoàn toàn bằng thủ công, đảm bảo 100% không rò rỉ, thấm nước, ngâm rượu rất ngon đặc biệt có thời gian hạ thổ được thì càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *